ปีแห่งการฟังของผม

ปีแห่งการฟังของผม

ปีที่นี้ถือเป็นปีที่ผมจัดลำดับความคิด และชีวิตได้ดีขึ้นมากจากการฟังจริงๆ โดยฟังจากผู้มีความรู้หลายท่านที่อุสาทำข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับผมน่ะ มาให้เผยแพร่บนอินเตอร์เน็ต ซึ่งได้เปลี่ยนรูปแบบความคิด รูปแบบการดำเนินชีวิต พฤติกรรม บางส่วนของผมไปได้ ผมเห็นว่ามันมีประโยชน์และเปลี่ยนผมได้จริง เลยอยากแชร์ประสบการณ์ในสิ่งที่ผมได้มากับเพื่อนบ้าง ช่วงหลังมานี้ผมชอบฟัง Podcast มากเลยที่เดียว และเว็บ Podcast นิยมของผมเลยคือ podbean.com ช่วงใกล้สิ้นปีนี้ก็เลยต้องแนะนำ Podcaster ที่มีอิทธิพลต่อความคิดของผมมากในปีนี้ มาให้เพื่อนๆ ได้ฟังกันด้วย  ผมไม่ได้เรียงตามลำดับอะไรน่ะครับเนื่องจากนึกถึงใครได้ก่อนก็เขียนคนนั้น

อันดับแรก ที่ผมยกให้ในปีนี้เลยคือ

The Money Coach – จักรพงษ์ เมษพันธุ์  จริงๆ แล้วผมรู้จัก The Money Coach จากหนังสื่อ “พ่อรวยสอนลูก” จากนั้นผมก็กดติดตาม คุณ จักรพงษ์ เมษพันธุ์ ผ่านทาง Youtube ต่อมาก็กดติดตามบน  Facebook หลังจากนั้นผมก็มาติดตามบน Podbean อีกที แต่ช่วงหลังนี้ผมนิยมฟังบน Podbean เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งไม่ได้ออกบ่อยเท่าช่องทางอื่นน่ะครับ

คุณ จักรพงษ์ เมษพันธุ์ เปลี่ยนความคิดผมได้อย่างไร เนื่องจากเมื่อก่อนนี้นั้นตัวผมเองไม่ได้กำหนด หรือให้ความสำคัญกับเรื่องเงินมากนัก รูปแบบการใช้เงินของผมส่วนใหญ่นั้นทำงานได้เงิน ใช้จ่าย ทั้งเรื่องจำเป็นและไม่จำเป็นหลากหลาย โดยไม่ได้วางแผ่นทางการเงินสำหรับอนาคตในระยะยาวเลย จริงๆ แล้วตัวผมเองนั้นตั้งเป้าหมายใว้ค่อยข้างสูง สำหรับความคิดผมน่ะ ซึ่งถูกเก็บใว้ในใจมากนานแหละ เอาเป็นว่ายังบอกไม่ได้น่ะ แต่เป้าหมายนั้นยังไม่มีวี่แววจะสำเร็จสักที ปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลให้เป้าหมายผมนั้นไม่สำเร็จ คือผมบริหารเงินไม่เป็น มันเป็นปัญหานี้ยิ่งใหญ่ และยากมากสำหรับผม อาจเพราะพฤติกรรมที่ผมสะสมมาตั้งแต่เล็กจนใหญ่บางอย่างของผม ทำให้เรื่องนี้เป็นเรื่องยากสำหรับผมเลยก็ว่าได้น่ะ

แต่จุดเริ่มต้นก็เกิดขึ้น เมื่อผมเริ่มให้ความสำคัญกับเงิน และตั้งใจจะบริหารเงินให้ดีขึ้น ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาผมเริ่มซื้อกองทุนรวม สำหรับแผ่นการใช้จ่ายในอนาคตของครอบครัวผม จริงผมรู้จัก The money Coat มาประมาณ 3 ปีเห็นจะได้น่ะ แต่ชื่อไหมผมลังเลตลอดกับการลงทุน เมื่อปีที่แล้วผมเริ่มซื้อบ้านหลังแรกเพื่อปล่อยเช่าจากการอ่านหนังสื่อ 52 สัปดาห์ 52 ทรัพย์สิน และฟัง The money ที่สำคัญที่สุดสำหรับผม ไม่ใช่อะไรหรอกน่ะ มันคือการได้ก้าวข้ามพ้นจากความกลัวในการลงทุนในตลาดหุ้นไปได้ “ประโยคหนึ่งที่ผมพึ่งได้รับมาในตอนเช้านี้ทำให้ผมรู้ว่าผมคิดถูกแล้ว ในยุคอุตสาหกรรมเช่นนี้ มีอยู่สองฝั่งให้คุณได้เลือก คือทำให้เงินงอกจากการลงทุนหรืออยู่ฝั่งของดอกเบี้ย หรือคุณจะอยู่ในฐานะทาสของดอกเบี้ย”  แม้มันจะเป็นก้าวเล็กที่ผมได้ทำสำหรับคนอื่นๆ แต่ผมคิดว่ามันยิ่งใหญ่มากสำหรับผมที่ได้เริ่มแล้ว ในปีนี้ผมยกให้เขาเลยครับ The money Coat หรือ จักรพงษ์ เมษพันธุ์ สำหรับคนที่สนใจติดตามเข้าได้ที่

 

สำหรับบุคคลที่สองของผมคือ 

ศ.ดร.นภดล ร่มโพธิ์ ผมพึ่งได้รู้จักท่านได้ไม่นานหลังจากหาฟังคนรีวิวหนังสือบน Podcast ไปเลื่อยๆ  และนี้ถือเป็นความโชคดีของผมมากๆ ที่ผมได้ซึมซับแนวความคิด ด้านการบริการจัดการและการวัดผลหรือ OKR ไปด้วย ซึ่งผมไม่เคยรู้จักมาก่อนเลยว่าคืออะไร่ และต้องยอมรับว่าตอนนี้ผมก็ยังไม่เข้าใจเท่าไหร่  แต่ที่ผมชอบคือท่านเป็นคนจัดสรรค์เวลาให้การอ่านหนังสือได้ดีมาก ทำให้ผมเริ่มกับมาอยากอ่านหนังสืออีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ผมชอบบอกตัวเองว่าผมไม่มีเวลาให้กับการอ่านหนังสื่อแน่นอนแล้ว บางครั้งซื้อหนังสือมาอ่านได้ไม่กี่หน้าด้วยซ้ำ หรือบางเล่มดองใว้เป็นปียังไม่ได้อ่าน ไม่ใช้บางเล่มซิ…. หลายเล่มเลยแหละ และที่สำคัญท่านรีวิวหนังสือได้หน้าติดตามที่สุด

นอกจากนี้ท่านยังนำบทความจากแหล่งข้อมุลต่างๆ มาพูดบน Podbean ตลอด ต้องบอกเลยว่าผมหยุดไม่ได้ที่จะเปิดฟังทุกวัน และได้แนวคิดใหม่มาปรับใช้กับชีวิตผมทุกวันเลยก็ว่าได้ครับตลอดไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ ตอนนี้ผมไล่ฟัง Episode เก่าๆ อยู่

ใครที่อยากได้ความรู้ดีผมแนะนำให้ไปฟังเลยครับที่ https://nopadolstory.podbean.com

บุคคลที่สามของผมสำหรับปีนี้คือ

แตด แต๊ด แต๊ดๆๆๆๆ คุณ รวิศ หาญอุตสาหะ บุคคลท่านนี้ คือแรงบันดาลใจของผมเลยน่ะ จากการฟัง pod cast ที่ผ่านมาทำให้ผมทราบว่า ท่านเป็นผู้บริหารที่มีแนวความคิดกว้างไกล เป็นคนที่หน้าหลงไหลคนหนึ่ง ผมไม่ได้อวยน่ะ ผมคิดแบบนั้นจริงๆ และผมก็โหลด podcast มาฟังตอนวิ่งเหมือนกัน

อะไรหรือที่ผมชอบคุณ รวิศ หาญอุตสาหะ มากๆ นะหรือ อยากแรกผมบอกไปแล้วคือ ท่านเป็นผู้บริหารที่มีความคิดกว้างไกล ยอมรับความเห็นต่าง ในองค์กร พัฒนาองค์กรไปได้พร้อมกับพัฒนาความสุขในการทำงานของลูกน้องไปด้วย

นำเนื่อหาจากหลายแหล่งที่มีประโยชน์มาเล่าให้ฟัง ทำให้ผมได้ความรู้จาการฟัง podcast จากคุณ รวิศ นำมาปรับใช้ในชีวิตเยอะมากเหมือนกันในปีนี้ อีกทั้งแกยังใสความคิดเห็นส่วนสอดแทรกเข้าไป ทำให้เนื้อหาแน่นเขาไปอีก ผมหยุดไม่ได้เลยที่จะฟังทุกวัน

ผมแนะนำให้ไปฟังกันได้ที่ https://missiontothemoon.podbean.com/

เอาเป็นว่าผมเขียนแค่นี้ก่อนหิวๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

แชร์ :

เพิ่มความคิดเห็นใหม่

 ความคิดเห็นของคุณถูกส่งเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ!   ฟื้นฟู
ข้อผิดพลาด: โปรดลองอีกครั้ง