Mesh Network คืออะไรกันแน่ แล้วจะแก้ปัญหา wifi ยังงัย?

Mesh Network คืออะไรกันแน่ แล้วจะแก้ปัญหา wifi ยังงัย?

คุณคงเจอปัญหาการเชื่อมต่อ wifi ที่ไม่เสถียน หลุดบ่อย สัญญาณใช้ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง บ้างครั้งเชื่อมต่อได้แต่ก็ช้า ยิ่งปัญจุบันนี้อุปกรณ์ต่างๆ ภายในบ้านของเรานั้น ต่างก็ต้องการ การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็น Smart TV, Tablet, Mobile Phone, และ Computer, หรือแม้แต่ปริ้นเตอร์เอง อุปกรณ์เหล่าล้วนแล้วแต่ต้องการ กความเสถียน ความเร็ว และคุณภาพในการส่งสัญญาณของอินเตอร์ทั้งสิ้น หากอินเตอร์เน็ตที่คุณใช้งานอยู่นั้นมีปัญหา ก็พาลแต่จะทำให้อุปกรณ์ตัวอื่นๆ เกิดปัญหาไปด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น อินเตอร์ของคุณนั้น หลุดบ่อยอาจทำให้ปรินเตอร์ของคุณที่เชื่อมต่อผ่าน wifi นั้น ปริ้นได้บ้าง ไม่ได้บ้าง หรือ คุณกำลังดูซีรีย์ออนไลน์ บน netflix  แต่อินเตอร์เน็ตของคุณไม่มีประสิทธิภาพพอ การสตรีมข้อมูลก็ไร้ประสิทธิภาพ

“Mesh Network” นั้นถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหานี้โดยเฉพราะ มันถูกออกแบบมาโดยมงเน้นการแก้ปัญหา Wi-Fi dead zones และรับประกันว่าคุณจะได้ประสิทธิภาพจากการเชื่อมต่อเครื่อข่ายอย่างแน่นอน แต่ก็แรกมาด้วย ราคาที่ไม่ธรรมดา เช่นกัน โดยเริ่มต้นแล้วจะอยู่ที่ 9,000 – 25,000 บาทต่อชุด

ตัวเล่นไฟล์วิดีโอ
00:00
00:02

Mesh Networks ทำงานอย่างไร…?

เทคโนโลยี่ Mesh Networks นั้นถูกนำมาใช้งานได้สักระยะแล้ว โดยช่วงแรกถูกออกแบบมาให้ใช้ในทางทหาร, โรงพยาบาล, หรือ พิ้นขนาดใหญ่ที่มีการเชื่อมต่อเสื่อสารจำนวนมาก, Mesh networks นั้นสามารารถทำงานได้ทุกคลื่นความถี่ และสามารถเสื่อสารได้บนอุปกรณ์ต่างชนิดกัน โดยแต่ละตัวที่เชื่อมต่อเข้ามาในระบบเครื่อข่ายจะทำหน้าที่เป็น nodes ช่วยในการกระจายสัญญาณ ของเครื่อข่ายต่อไปด้วย

wifi Network mesh นั้นเป็นสิ่งใหม่ที่เข้ามาเติมเต็มช่องว่างให้ผู้ใช้ได้เป็นอย่างดี โดยการติดอุปกรณ์แบบ Mesh Network นั้นไม่จำเป็นต้องเดินสาย (ยกเว้น Mesh Device ที่เชื่อมต่อกลับ Core Switch/core gateway) อุปกรณ์แต่ละตัวสามารถเสื่อสารถึงกันได้ หากตัวในตัวหนึ่งเสีย อุปกรณ์จะทำการค้นหาเส้นทางใหม่ได้เอง ทำให้เน็ตเวิร์คนั้นทำงานค่อยข้างมีประสิทธิภาพอยู่ไม่น้อย อย่างไรก็ตาม Mesh Network ในมุมมองของผมเองนั้น ผมมองว่ามันเหมาะสำหรับพื้นที่ ที่ไม่สามารถเดินสาย cable ได้สดวก และติดปัญหาเรื่องความสวยงาม, เหมาะสำหรับที่บ้านสัญญาณ wifi ไม่ครอบคลุม, อย่างไรก็ตาม Mesh เน็ตเวิร์คนั้นก็ยังเทียบไม่ได้กับการเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คผ่านสาย Cable ทั้งเรื่องของความเร็ว ในการเสื่อสารข้อมูล อีกทั้ง Mesh Router นั้นก็ยังต้องใช้ไฟฟ้าเพื่อจ่ายไฟให้ระบบอยู่ สำหรับพื้นบาง พื้นที่แล้วข้อจำกัดนี้อาจทำให้การเลือกใช้ Mesh Network ยังไม่สามารถทำได้ เพราะหากผู้ใช้เลือกที่จะเดินสายไฟไปยังอุปกรณ์ Mesh Router แล้ว เค้าคงเลือกการเชื่อมต่อด้วย POE ดีกว่า

แชร์ :

เพิ่มความคิดเห็นใหม่

 ความคิดเห็นของคุณถูกส่งเรียบร้อยแล้ว ขอขอบคุณ!   ฟื้นฟู
ข้อผิดพลาด: โปรดลองอีกครั้ง